Hotline: 0906 011 266

Thùng rác trong nhà - Tiện nhưng không lợi

Nhiều người cho rằng, việc đặt nhiều thùng rác trong nhà sẽ thuận tiện và giúp căn phòng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Để tránh việc các thùng rác đặt trong nhà gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Nên dùng thùng rác bằng chất liệu thép không gỉ hoặc tre, gỗ. Hiện nay trên thị trường, loại thùng rác được lựa chọn nhiều nhất vẫn là thùng rác làm từ chất liệu nhựa vì giá cả phải chăng; mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, do nguồn gốc các loại nhựa làm thùng rác thường không rõ ràng, có khả năng chứa chất phóng xạ hoặc một số hóa chất dễ bay hơi có hại cho sức khỏe nên tốt nhất là nên sử dụng loại thùng rác bằng thép không gỉ hoặc chất liệu tre, gỗ, vừa dễ cọ rửa lại không gây hại với môi trường.

Nên sử dụng thùng rác bằng chất liệu thép không gỉ và có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh

- Một số rác thải có ẩn chứa những chất độc hại nhất định, ví dụ, pin hỏng, đèn huỳnh quang, cặp nhiệt độ vỡ, thuốc quá hạn sử dụng…, những loại rác thải này cần phải được xử lý ngay bằng các biện pháp an toàn, tốt nhất không nên để chung với các loại rác thải sinh hoạt khác.

- Bạn cũng nên học cách phân loại rác vô cơ và hữu cơ ngay ở trong gia đình, nên dồn các loại thức ăn thừa, hoa quả hỏng… riêng vào một túi và các loại rác không phân hủy vào một túi khác.

- Rác sinh hoạt trong nhà nên được dọn sạch sẽ và đổ hàng ngày, các loại giấy, rác trong nhà vệ sinh không nên để dồn ứ quá lâu vì không gian ẩm ướt và thiếu ánh nắng trong nhà vệ sinh, phòng tắm là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại phát triển. Vì thế, tốt nhất là nên chọn một thùng rác vừa nhỏ, để đổ rác hàng ngày.

- Ngoài ra, sử dụng túi đựng rác cũng an toàn và vệ sinh hơn thùng đựng rác. Treo túi đựng rác ở một vị trí phù hợp để chứa rác và cầm đi đổ lúc đầy sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

- Thùng rác nhất thiết phải có nặp đậy kín. Không nên đặt thùng rác ở vị trí quá gần với nơi chế biến thức ăn, hoặc nơi đặt để đồ ăn.

- Trong nhà không nên đặt quá nhiều thùng rác, vừa mất nhiều diện tích, vừa tăng nguy cơ gây ô nhiễm, mỗi gia đình chỉ nên có từ 2 đến 3 thùng rác là đủ, trong đó: 1 trong phòng bếp, 1 trong nhà vệ sinh/phòng tắm và 1 trong phòng khách.

Cần chú ý, dù bạn đã lót túi nilon đựng rác bên trong thùng rác nhưng chất thải và nước bẩn vẫn có thể bị ngấm ra bên ngoài, vì thế nên thường xuyên cọ rửa thùng rác. Lúc cọ rửa nên dùng khăn rửa sạch, dùng chất tẩy và phơi khô sau khi cọ rửa để đảm bảo an toàn khi tiếp tục sử dụng.

Tags: Thùng rác trong nhà - Tiện nhưng không lợi